fbpx
  
 

Báo cáo của CBRE cho biết quý 1/2018, Hà nội ghi nhận nguồn cung mở bán mới là 450 căn, đến từ 3 dự án bao gồm Thống Nhất Complex, Minori Village và Gamuda Dahlia. Đây là mức mở bán thấp nhất của quý 1 trong hai năm trở lại đây. Về doanh số bán hàng, hơn 580 căn từ các dự án được ghi nhận đã bán trong quý 1, đây là mức thấp nhất theo quý trong vòng 9 năm qua, giảm 54% so với quý trước và 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về giá bán so với quý trước, quý 1/2018 ghi nhận mức tăng 5,4% trên thị trường sơ cấp trong khi đó giảm 5% trên thị trường thứ cấp, đạt mức 3.640 USD/m 2, cho thấy thị trường diễn biến ổn định trong quý đầu năm, sau hai năm trước đó nguồn cung mở bán cũng như giá thứ cấp liên tục tăng mạnh. Giá thứ cấp tại nhiều dự án tại các quận nội thành, đặc biệt là tại các dự án đã hoàn thiện từ lâu có sự điều chỉnh giảm. Trong khi đó, một số dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ở phía Tây Nam và phía Đông lại ghi nhận mức tăng giá nhờ dự án được tái khởi động với tiến độ tích cực.

Về nguồn cung mới trong năm 2018, các dự án từ các chủ đầu tư uy tín như Vinhomes, Gamuda (giai đoạn 2), Starlake (giai đoạn 2), v.v được kỳ vọng sẽ mở bán, bổ sung lượng lớn nguồn cung chất lượng cho thị trường. Khu vực phía Đông và phía Bắc – là các khu vực tương đối mới với thị trường sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trong thời gian tới nhờ những tiềm năng lớn về phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong khi thị trường nhà đất khu vực trung tâm Hà Nội hoạt động khá èo uột trong quý đầu năm thì theo bà Đỗ Hoài An – Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE cho rằng thị trường đang chứng kiến làn sóng nhà đầu tư đổ về săn đất nền khu vực tỉnh lẻ như Vân Đồn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hưng Yên..

Giải thích nguyên nhân đất nền các tỉnh lẻ lại trở thành điểm nóng đầu năm 2018, bà An cho biết khi giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức khá cao, tạo ra xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tại đây, doanh nghiệp sẽ dễ phát triển dự án hơn vì nguồn vốn đầu tư không quá lớn, khách hàng và các nhà đầu tư cũng dễ tiếp cận sản phẩm hơn vì giá bán chưa quá cao. Do đó, Bà An đánh giá năm 2018 có thể các thị trường đất nền tỉnh lẻ sẽ sôi động hơn.

Đất nền tỉnh lẻ hạ tầng đầy đủ, pháp lý rõ ràng đang thu hút nhà đầu tư.

Thực tế quan sát cho thấy, hiện nay sự quan tâm của nhà đầu tư hướng về các thị trường tỉnh lẻ rất lớn. Ông Vũ Đức Hoàn, Đại diện Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên (TNI) chủ đầu tư dự án khu đô thị Hồng Vũ Thái nguyên cho biết: “Kể từ cuối năm 2017 trở lại đây tốc độ giao dịch tại dự án Hồng Vũ tăng từ 2-3 lần so với giai đoạn đầu năm 2017. Hạ tầng kết nối ngày càng thuận tiện cùng với việc 4 khu công nghiệp là Sông Công I, Nam Phổ Yên, Yên Bình và Điềm Thụy đã đi vào hoạt động đang là lực đẩy mạnh mẽ cho thị trường BĐS Thái Nguyên nói chung và khu đô thị Hồng Vũ nói riêng”.

Được biết, dự án khu đô thị Hồng Vũ tọa lạc tại một trong những vị trí trung tâm của thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Với diện tích trên 58ha, chủ đầu tư chỉ dành khoảng 28% quỹ đất để phân lô đất ở (tương đương với trên 1.400 lô), đáp ứng quy mô dân số khoảng 7.400 người. Hiện nay giá bán đất nền tại đây còn ở mức khá thấp chỉ khoảng 10 triệu đồng/m2.

 

Bên cạnh Thái Nguyên, hiện nhiều thị trường BĐS tỉnh lẻ ở khu vực phía Bắc cũng đang thu hút nhà đầu tư như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc. Đặc biệt là Quảng Ninh nơi sắp hình thành đặc khu kinh tế Vân Đồn. Theo quan sát, sức hấp dẫn thị trường đất nền vùng ven không chỉ thu hút các nhà đầu tư mà còn đang thu hút mạnh mẽ nhiều ông lớn BĐS. Điển hình là T&T với kế hoạch đổ bộ vào thị trường BĐS Hưng Yên, Sungroup vào Vân Đồn, Vingroup, FLC và hàng loạt ông lớn khác cũng đang có những kế hoạch lớn đánh vào thị trường BĐS tỉnh lẻ.

Nhiều chuyên gia nhận định việc dịch chuyển, lan toả của phân khúc đất nền đến các tỉnh lẻ là tất yếu. Bởi lẽ hiện dân số ở nhiều thành phố lớn đang quá tải, giá đất đẩy lên quá cao nên quá sức với nhiều người dân, việc dịch chuyển đến những nơi có chi phí thấp, đang phát triển là điều dễ hiểu.Bên cạnh đó, ở những địa phương này cũng đang được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng. Các tuyến đường cao tốc kết nối vùng, hay những công trình hạ tầng trọng điểm của tỉnh cũng đang được đầu tư mạnh…đây là những yếu tố khiến các dự án hấp dẫn nhà đầu tư.

Theo Trí thức trẻ

   
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *